Những nguy hại ít biết khi dùng gừng

author 12:25 03/09/2016

(VietQ.vn) - Gừng được nhiều người ví như "thần dược" nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng gừng một cách tùy tiện. Nếu không biết cách sẽ nguy hại cho sức khỏe.

Theo y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Trong hầu hết các thang thuốc Đông y, dù bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, các thầy thuốc vẫn thường dùng từ 3 đến 5 lát gừng sống.

Ngoài ra, theo Tây y gừng có chứa nhiều hợp chất chống viêm và chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe như Gingerols, Beta-carotene, Capsaicin, Axit Caffeic, chất Curcumin và Salicylate.

Gừng rất tốt nhưng không phải ai cũng phù hợp để dùng. Ảnh minh họa 

Theo bác sỹ đông y, những người có những bệnh sau nên thận trọng khi dùng gừng:

Người bị trĩ, xuất huyết

Vị cay nóng và tính ấm trong gừng có thể làm các mạch máu yếu bị vỡ. Bởi vậy, những người có tiền sử rối loạn chảy máu như chảy máu cam, chảy máu tử cung, trĩ… nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này để tránh bệnh tình thêm nặng.

Người có nội nhiệt trầm trọng

Người có nội nhiệt nặng thường mang các biểu hiện như hay ho, nóng phổi, nóng dạy dày, thường xuyên nôn mửa, miệng hôi… Nhóm đối tượng này cần hạn chế dùng gừng tươi bởi vị cay nóng đặc trưng của gừng.

Người đang mang bầu

Ngay cả khi được coi như một "thần dược" trị thai nghén trong giai đoạn đầu, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên sản phụ nên hạn chế ăn gừng trong thời kỳ cuối của thai kỳ.

Loại củ này mặc dù trị buồn nôn rất tốt, nhưng lại có thể làm tăng huyết áp, gây nguy hiểm cho thai phụ.

Người thể chất âm hư

Người mang thể chất âm hư thường có những biểu hiện như ra mồ hôi tay, thích uống nước, khô miệng, khô mắt, da khô, dễ cáu giận, tay chân nóng…

Trong khi đó, gừng lại có vị cay, tính ấm, người âm hư ăn vào sẽ dễ "bốc hỏa", khiến các triệu chứng vốn có càng nặng thêm.

Người mắc các bệnh về gan

Đối với các bệnh nhân bị viêm gan cấp và mãn tính, xơ gan, gừng hoàn toàn không phải là lựa chọn thích hợp.

Bên trong loại củ này có chứa các chất kích thích sự bài tiết của tế bào gan, khiến cho những tế bào này bị hoại tử khi đang trong trạng thái được kích thích.

Đặc biệt, việc ăn gừng liên tục sẽ khiến gan rơi vào trạng thái "hỏa thịnh", làm cho bệnh càng thêm nặng.

Người bị bệnh dạ dày

Các bác sĩ vẫn thường khuyến cáo những đối tượng bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng không nên ăn gừng.

Nguyên nhân là do thành phần của gừng có chứa những chất gây kích thích, bào mòn và loét niêm mạc dạ dày.

Tương tự như vậy, việc ăn nhiều gừng trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm, loét thành ruột và đại tràng.

Chưa dừng lại ở đó, với những người được chẩn đoán là có triệu chứng ung thư đường tiêu hóa, việc ăn gừng lại càng trở thành điều cấm kỵ.

Loại củ này sẽ kích thích khối u phát triển rất nhanh, khiến tình trạng bệnh biến chuyển theo chiều hướng nguy hiểm.

Những sai lầm khi sử dụng gừng

Gọt vỏ 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, vỏ gừng đóng vai trò quan trọng trong việc phát huy dược tính của loại củ này. Do đó, hành động gọt vỏ gừng là hoàn toàn dư thừa, thậm chí làm mất đi tác dụng vốn có của gừng. Do đó nên rửa sạch gừng khi sử dụng bằng nước sạch vẫn giữ nguyên vỏ để giữ được trọn vẹn công dụng của gừng.

Trị say nắng 

Không ít người lầm tưởng rằng gừng có thể trị say nắng, say nóng, nhưng trên thực tế gừng không có công dụng như trên. Bởi bệnh nhẹ như say nắng, cảm mạo thử nhiệt hoặc cảm mạo phong nhiệt đều được xếp vào bệnh tính nhiệt. Gừng lại có vị cay nóng, tính ấm, hoàn toàn không thích hợp để điều trị các bệnh này.

Sử dụng gừng vào buổi tối

Từ xa xưa cha ông ta đã khuyên con cháu nên ăn gừng vào buổi sáng, bởi khoảng thời gian bắt đầu ngày mới, khí trong dạ dày còn nhiều. Ăn gừng vào lúc này sẽ khiến cho dương khí bốc lên, thải khí độc ra ngoài, tốt cho dạ dày và có tác dụng kiện tỳ.

Ngược lại, vào buổi tối, dương khí thu lại, âm khí trong cơ thể nhiều hơn, ăn gừng lại là một hạ sách. Tính nóng của loại củ này sẽ phát huy tác hại, gây đầy bụng, khó ngủ…

Tác dụng của gừng cho ngày đông giá lạnh(VietQ.vn) - Gừng là loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt tốt cho những ngày đông giá lạnh.

An Dương (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang